Con “nghiện” Smartphone: Cha mẹ nên làm gì?


Vừa qua, buổi tọa đàm “Cha mẹ thời 4.0: Con ‘nghiện’ smartphone” được tổ chức tại trường Mầm non Quốc tế Global Ecokids, Hà Nội đã thu hút sự chú ý đông đảo của các bậc phụ huynh.

Sự kiện có sự tham gia của khách mời nổi tiếng: Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa – chuyên gia tư vấn tâm lý gia đình và trẻ em, cựu giảng viên bộ môn Văn học và Tâm lý học tại Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội và hot mom Thanh Hằng – MC Kính Hồng của chương trình “Chúc bé ngủ ngon” trên kênh VTV3.

Con

Cha mẹ nên làm gì khi con mê điện thoại?

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến nhiều tiện ích hiện đại, đơn giản hóa cuộc sống. Tuy nhiên, đây cũng chính là “con dao hai lưỡi” với những ảnh hưởng tiêu cực tiềm ẩn, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Không khó để bắt gặp hình ảnh con trẻ cắm mắt chú ý vào các thiết bị điện tử di động. Đây là một thực tế đáng lo ngại, cho thấy sự lệ thuộc của thế hệ mầm non vào những món đồ công nghệ. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng Smartphone là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành của con và là nhân tố gây cản trở hoà nhập với xã hội, gây ra sự rối loạn về hành vi và suy giảm trí nhớ, trầm cảm, lo âu.

Tuy nhiên, để xảy ra điều này có lẽ nguyên nhân lớn đến từ phía bố mẹ khi thường xuyên sử dụng thiết bị di động để dỗ con ăn, để con ngồi ngoan, không làm phiền bố mẹ khi làm việc…

Con

Tại buổi toạ đàm, chuyên gia tư vấn tâm lý Trịnh Trung Hòa cũng đưa ra một số lý do khiến trẻ “nghiện” Smartphone. Đó là do bố mẹ nuông chiều con, con đòi cái gì cũng đáp ứng. Thậm chí, nhiều phụ huynh cho con chơi Smartphone như một phần thưởng. Điều này vô tình tiếp tay cho trẻ “nghiện” Smartphone.

Ngoài ra, việc bố mẹ luôn tay sử dụng điện thoại di động và các trò chơi giải trí trên smartphone cũng rất hấp dẫn người chơi thì có thể kéo dài thời gian sử dụng, khiến trẻ “không thể chịu nổi” khi không có Smartphone.

Ông Hòa chia sẻ, theo nghiên cứu khoa học, trẻ từ 0 – 36 tháng tuổi tiếp nhận lượng thông tin rất lớn, ngang bằng với lượng thông tin của trẻ từ 3 tuổi đến hết cuộc đời. Vì vậy, nếu trẻ chỉ sử dụng điện thoại thì sẽ mất đi lượng tiếp nhận thông tin từ bên ngoài.

Con

Nếu các con đã “nghiện” Smartphone, bố mẹ nên giảm dần nhịp độ, thời lượng trẻ sử dụng điện thoại, thay vì ra lệnh cấm con không được dùng Smartphone, tránh trẻ phản ứng. Bên cạnh đó, bố mẹ cần tâm sự, trò chuyện và chơi với con nhiều hơn nhằm làm giảm sự tập trung của trẻ đến điện thoại, tăng dần sự tương tác với mọi người xung quanh.

MC Thanh Hằng cũng đồng tình với ý kiến trên: “Với trẻ dưới 3 tuổi, bố mẹ cần dành tình yêu thương và sự tương tác trực tiếp với con. Nếu em bé quá thích điện thoại thì sự gắn kết, tương tác giữa bố mẹ với con sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều”.

Theo ý kiến của MC Thanh Hằng, trẻ dưới 2 tuổi thì bố mẹ nên nói không với các thiết bị điện tử thông minh, kể cả smartphone hay TV kết nối internet… và cần tăng cường các hoạt động trải nghiệm cùng con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *