5 điều tuyệt vời trong hệ thống giáo dục Nhật Bản khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Nhật Bản được biết đến là một trong những đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Vì đâu mà một quốc gia từng rơi xuống vực suy tàn sau chiến tranh lại có sự phát triển thần kỳ như vậy? Nền giáo dục Nhật Bản giấu “bí mật gì” mà xoay chuyển cục diện đất nước ngoạn mục đến vậy?

Dưới đây là một số bật mí về nền giáo dục đặc biệt này.

1️⃣Coi trọng lễ nghĩa

Tại Nhật Bản, mục tiêu của giáo dục mầm non, tiểu học không phải trình độ kiến thức mà là hình thành những quy chuẩn về hành vi và phát triển tính cách cho học sinh. Các em được dạy cách tôn trọng – chia sẻ – đồng cảm với mọi người. Đặc biệt, do khí hậu khắc nghiệt, học sinh được học cách sống hài hòa, coi trọng thiên nhiên, đối xử nhẹ nhàng với động vật. Bên cạnh đó, các em cũng học tính can đảm và công bằng qua các trò chơi hay hoạt động thể thao.

5 điều tuyệt vời trong hệ thống giáo dục Nhật Bản khiến cả thế giới ngưỡng mộ
Ảnh: Trường mầm non Nhật Bản

2️⃣Coi trọng sức lao động

Ở các trường học Nhật Bản, học sinh tự dọn lớp học, phòng ăn, thậm chí nhà vệ sinh. Các em chia thành từng nhóm nhỏ và phân công lịch trực nhật trong năm. Hệ thống giáo dục ở Nhật Bản tin rằng yêu cầu học sinh vệ sinh trường học giúp các em học được cách làm việc nhóm và giúp đỡ người khác. Dành thời gian quét dọn cũng khiến trẻ hiểu được ý nghĩa, giá trị của sức lao động.

5 điều tuyệt vời trong hệ thống giáo dục Nhật Bản khiến cả thế giới ngưỡng mộ
Ảnh: Học sinh Nhật Bản lao động tại trường

3️⃣️Coi trọng các hoạt động thể thao

Hệ thống giáo dục Nhật Bản rất coi trọng hoạt động vận động, đặc biệt là ở các trường mầm non. Hàng ngày, hầu hết thời gian của trẻ ở trường là để chơi, các bé có thể chơi bất cứ trò gì mình thích trong khuôn viên nhà trường, từ bãi cát, xích đu, cầu trượt đến các loại nhạc cụ, đồ chơi gỗ, gấu bông, búp bê, giấy màu… Những loại đồ chơi này vừa giúp trẻ phát triển trí thông minh và khả năng sáng tạo vừa giúp trẻ rèn luyện thể chất, tự tin hòa nhập với bạn bè. Chính điều này cũng đã giúp cho chiều cao trung bình của người dân Nhật Bản hiện nay đã được cải thiện vượt bậc.

5 điều tuyệt vời trong hệ thống giáo dục Nhật Bản khiến cả thế giới ngưỡng mộ
Ảnh: Vận động trong giờ học của học sinh Nhật Bản

4️⃣Coi trọng tính kỷ luật

Không ai có thể phủ nhận đức tính kỷ luật của người Nhật Bản. Hình ảnh người dân nhẫn nại xếp hàng chờ đến lượt nhận đồ cứu tế sau thảm họa đã khiến cả thế giới nể phục. Để hình thành đức tính đó, ngay từ những ngày đầu tiên đến lớp mầm non, trẻ đã được dạy sắp xếp đồ dùng, phân loại và đặt chúng cẩn thận trong những chiếc túi. Ở những bậc học cao hơn, các hoạt động được thiết kế phù hợp với lứa tuổi để học sinh rèn luyện, hình thành tính kỷ luật một cách tự nhiên, nghiêm túc.

5️⃣Coi trọng sự tự lập

Ngay từ nhỏ, trẻ được học cách tự mình giải quyết các vấn đề liên quan đến bản thân như vệ sinh cá nhân, bảo vệ thân thể. Trẻ tự xách cặp, chuẩn bị quần áo đi học từ những ngày học mẫu giáo. Qua mỗi bậc học, trẻ được dạy cách làm việc tự chủ, không ỷ lại để có thể hòa nhập mọi môi trường. Để thực hiện triết lý này, nội dung và phương pháp giáo dục luôn nhấn mạnh “học sinh là trung tâm”, nhấn mạnh giá trị trải nghiệm từ các bài học hơn là tập trung ghi nhớ kiến thức.

Những điều đặc biệt trong nghệ thuật giáo dục Nhật Bản đã tạo nên nguồn nhân lực vàng, vừa trí tuệ – nhân văn vừa tự tin – mạnh mẽ. Chính họ đã tạo nên những biến đổi to lớn, đáng tự hào, biến Nhật Bản một lần nữa trở thành cường quốc thế giới.

Bài và Ảnh: Tổng hợp từ Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *