Con "nghiện" Smartphone: Cha mẹ nên làm gì?

Con “nghiện” điện thoại thông minh (Smartphone) dường như không phải là vấn đề của một số gia đình mà đã là câu chuyện của cả xã hội. Vậy cha mẹ cần làm gì khi thấy con không thể rời màn hình điện thoại?Vừa qua, buổi tọa đàm "Cha mẹ thời 4.0: Con 'nghiện' smartphone" được tổ chức tại trường Mầm non Quốc tế Global Ecokids, Hà Nội đã thu hút sự chú ý đông đảo của các bậc phụ huynh.

Sự kiện có sự tham gia của khách mời nổi tiếng: Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa - chuyên gia tư vấn tâm lý gia đình và trẻ em, cựu giảng viên bộ môn Văn học và Tâm lý học tại Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội và hot mom Thanh Hằng - MC Kính Hồng của chương trình “Chúc bé ngủ ngon” trên kênh VTV3.

Con

Cha mẹ nên làm gì khi con mê điện thoại?

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến nhiều tiện ích hiện đại, đơn giản hóa cuộc sống. Tuy nhiên, đây cũng chính là “con dao hai lưỡi” với những ảnh hưởng tiêu cực tiềm ẩn, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Không khó để bắt gặp hình ảnh con trẻ cắm mắt chú ý vào các thiết bị điện tử di động. Đây là một thực tế đáng lo ngại, cho thấy sự lệ thuộc của thế hệ mầm non vào những món đồ công nghệ. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng Smartphone là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành của con và là nhân tố gây cản trở hoà nhập với xã hội, gây ra sự rối loạn về hành vi và suy giảm trí nhớ, trầm cảm, lo âu.

Tuy nhiên, để xảy ra điều này có lẽ nguyên nhân lớn đến từ phía bố mẹ khi thường xuyên sử dụng thiết bị di động để dỗ con ăn, để con ngồi ngoan, không làm phiền bố mẹ khi làm việc…

Con

Tại buổi toạ đàm, chuyên gia tư vấn tâm lý Trịnh Trung Hòa cũng đưa ra một số lý do khiến trẻ “nghiện” Smartphone. Đó là do bố mẹ nuông chiều con, con đòi cái gì cũng đáp ứng. Thậm chí, nhiều phụ huynh cho con chơi Smartphone như một phần thưởng. Điều này vô tình tiếp tay cho trẻ “nghiện” Smartphone.

Ngoài ra, việc bố mẹ luôn tay sử dụng điện thoại di động và các trò chơi giải trí trên smartphone cũng rất hấp dẫn người chơi thì có thể kéo dài thời gian sử dụng, khiến trẻ “không thể chịu nổi” khi không có Smartphone.

Ông Hòa chia sẻ, theo nghiên cứu khoa học, trẻ từ 0 – 36 tháng tuổi tiếp nhận lượng thông tin rất lớn, ngang bằng với lượng thông tin của trẻ từ 3 tuổi đến hết cuộc đời. Vì vậy, nếu trẻ chỉ sử dụng điện thoại thì sẽ mất đi lượng tiếp nhận thông tin từ bên ngoài.

Con

Nếu các con đã “nghiện” Smartphone, bố mẹ nên giảm dần nhịp độ, thời lượng trẻ sử dụng điện thoại, thay vì ra lệnh cấm con không được dùng Smartphone, tránh trẻ phản ứng. Bên cạnh đó, bố mẹ cần tâm sự, trò chuyện và chơi với con nhiều hơn nhằm làm giảm sự tập trung của trẻ đến điện thoại, tăng dần sự tương tác với mọi người xung quanh.

MC Thanh Hằng cũng đồng tình với ý kiến trên: “Với trẻ dưới 3 tuổi, bố mẹ cần dành tình yêu thương và sự tương tác trực tiếp với con. Nếu em bé quá thích điện thoại thì sự gắn kết, tương tác giữa bố mẹ với con sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều”.

Theo ý kiến của MC Thanh Hằng, trẻ dưới 2 tuổi thì bố mẹ nên nói không với các thiết bị điện tử thông minh, kể cả smartphone hay TV kết nối internet... và cần tăng cường các hoạt động trải nghiệm cùng con.

Các tin khác

Lễ ký kết nhượng quyền thương hiệu của hệ thống trường mầm non Ecokids tại Hạ Long, Quảng Ninh

Lễ ký kết nhượng quyền thương hiệu của hệ thống trường mầm non Ecokids tại Hạ Long, Quảng Ninh

Ngày 11/01/2020 đã diễn ra lễ kí kết nhượng quyền thương hiệu hệ thống Trường mầm non Ecokids tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, cơ sở nhượng quyền Ecokids tại thành phố Hạ long sẽ được mang tên Trường mầm non song ngữ Ecokids Ban Mai.

Đọc thêm
Chương trình sinh trắc vân tay Khám phá tính cách - Thấu hiểu con yêu cùng chuyên gia

Chương trình sinh trắc vân tay "Khám phá tính cách - Thấu hiểu con yêu cùng chuyên gia"

Ngày 14/9 và 21/9/2019, hệ thống trường mầm non Ecokids đã tổ chức chương trình sinh trắc vân tay miễn phí "Khám phá tính cách - Thấu hiểu con yêu cùng chuyên gia" tại 2 cơ sở Goldmark City và Gold Season.

Đọc thêm
Khai giảng năm học mới 2019-2020

Khai giảng năm học mới 2019-2020

Hòa chung vào không khí hân hoan của ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường, hôm nay, trường mầm non Ecokids đã long trọng tổ chức lễ khai giảng tại 2 cơ sở Goldmark city và Ecopark.

Đọc thêm
Hệ thống mầm non Ecokids tổ chức đào tạo sơ cấp cứu cho phụ huynh và cán bộ nhân viên nhà trường

Hệ thống mầm non Ecokids tổ chức đào tạo sơ cấp cứu cho phụ huynh và cán bộ nhân viên nhà trường

Xuất phát từ thực tế hiện nay, trẻ em thường xuyên đối mặt với những sự cố bất ngờ. Nếu sơ cứu kịp thời và đúng cách, trẻ sẽ thoát khỏi nguy hiểm hoặc ít ra để lại di chứng nhẹ nhất có thể. Sơ cứu kịp thời sẽ giúp các chức năng sống bảo tồn, các chức năng sinh hoạt được phục hồi. Vì thế, việc trang bị những kỹ năng sơ cấp cứu cho phụ huynh và các giáo viên là việc vô cùng quan trọng, cần thiết.

Đọc thêm
Hệ thống trường mầm non Ecokids ký thỏa thuận liên kết y tế với bệnh viện Hồng Ngọc

Hệ thống trường mầm non Ecokids ký thỏa thuận liên kết y tế với bệnh viện Hồng Ngọc

Ngày 24/8/2019, hệ thống trường mầm non Ecokids tiến hành ký kết thỏa thuận liên kết với bệnh viện Hồng Ngọc.

Đọc thêm