Những nỗi sợ của trẻ mầm non

Trẻ mầm non lần đầu tiên đến lớp có rất nhiều “nỗi sợ” muốn chia sẻ với bố mẹ nhưng lại chưa thể diễn tả được chính xác cảm xúc của mình. Những nỗi sợ đó là gì? Cha mẹ nên làm thế nào?... là mối quan tâm của không ít phụ huynh.

Tuổi mầm non, con lần đầu tiên xa nhà, xa bố mẹ, đến lớp với thầy cô và bạn bè, bao nhiêu là bỡ ngỡ, lạ lẫm... Con có rất nhiều “nỗi sợ” muốn chia sẻ với bố mẹ nhưng lại chưa thể diễn tả được chính xác cảm xúc của mình bằng lời nói. Cha mẹ cần hiểu được những diễn biến trong tâm lý trẻ mầm non để có thể đồng hành với bé.

1. Sợ bị bỏ đói
Trẻ mầm non tới lớp ăn theo giờ, trong khi ở nhà bé đói là sẽ được ăn ngay. Ở tuổi mà “ăn, ngủ” là nhu cầu sinh lý quan trọng bậc nhất thì việc bị đói sẽ dẫn đến phản xạ tự nhiên “sợ bị bỏ đói” mỗi khi bé đến trường.

2. Sợ bị ở một mình
Lần đầu tiên đến lớp mầm non - một không gian xa lạ, không có bố mẹ người thân, bé sẽ cảm thấy sợ hãi như chỉ có một mình, không ai bên cạnh chăm sóc.

3. Sợ bác sĩ ở trường, sợ cô hiệu trưởng, bác bảo vệ
Khá nhiều giáo viên thậm chí phụ huynh lấy “cô hiệu trưởng, bác bảo vệ” ra để “dọa” bé, buộc bé phải tuân theo kỉ luật lớp khiến bé thấy những người đó rất xa cách, rất đáng sợ. Lâu dần bé hình thành nỗi sợ hãi với trường học và không muốn đi học. Trường mầm non trở thành nỗi ám ảnh đối với bé.


4. Giải pháp gì cho cha mẹ?
Nếu trẻ có những biểu hiện: khóc khi đến giờ đi học, sợ hãi khi đến trường, cha mẹ cần quan sát, lắng nghe trẻ, tìm hiểu nhiều nguồn thông tin để biết chính xác bé đang gặp vấn đề gì. 

Cha mẹ cần tránh nói những điều thể hiện sự thương xót con khi con mới đi học “khổ thân con tôi/ cháu tôi, bé thế này mà phải đi học; không biêt các cô ở trường có yêu thương con không”. Những điều này cho trẻ thêm hi vọng được ở nhà và chậm thích nghi với trường học. 

Những nỗi sợ của trẻ mầm non

Ảnh: Trẻ biểu diễn văn nghệ tại trường

Thay vào đó, bố mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn để chơi và nói chuyện với con. Những câu hỏi cụ thể về trường học: con được chơi trò gì, con học với cô nào, con có đói bụng không… sẽ giúp bé dễ dàng chia sẻ. Bên cạnh đó, cha mẹ cần khéo léo gợi mở cho con những điều thú vị mà ở trường học mới có. Dần dần bé sẽ hào hứng, vui vẻ mỗi khi đến trường mầm non.

Các tin khác

Tầm quan trọng của giáo dục sớm với sự phát triển của trẻ

Tầm quan trọng của giáo dục sớm với sự phát triển của trẻ

Mời quý phụ huynh tìm hiểu về tầm quan trọng của giáo dục sớm để có những phương pháp phù hợp nhất giáo dục cho trẻ.

Đọc thêm
9 PHÚT ĐỂ TRỞ THÀNH CHA MẸ TỐT!

9 PHÚT ĐỂ TRỞ THÀNH CHA MẸ TỐT!

Bạn có tin không? Mỗi ngày, chỉ cần dành ra 9 phút bên con, bạn đã có thể trở thành một người cha, mẹ tốt.

Đọc thêm
Làm thế nào để trẻ nhanh hòa nhập với lớp mầm non?

Làm thế nào để trẻ nhanh hòa nhập với lớp mầm non?

Đi lớp mầm non là một thay đổi lớn lao mà mọi trẻ nhỏ đều phải trải qua những “bỡ ngỡ, hoang mang” trong buổi ban đầu. Tuy nhiên nếu bố mẹ biết động viên, khuyến khích, giúp bé vượt qua được “rào cản” này thì bé sẽ nhanh chóng thích nghi được với môi trường mới.

Đọc thêm
5 điều tuyệt vời trong hệ thống giáo dục Nhật Bản khiến cả thế giới ngưỡng mộ

5 điều tuyệt vời trong hệ thống giáo dục Nhật Bản khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Giáo dục Nhật Bản đã tạo ra một thế hệ công dân vàng được cả thế giới ngưỡng mộ. Vì đâu nền giáo dục Nhật Bản có được thành tựu lớn như vậy?

Đọc thêm
Những bài đồng dao về tự nhiên và loài vật dành cho trẻ mầm non

Những bài đồng dao về tự nhiên và loài vật dành cho trẻ mầm non

Những bài đồng dao không đơn thuần chỉ là những vần điệu vui tai mà còn ẩn chứa trong đó nhiều giá trị giáo dục, giúp trẻ tìm hiểu và khám phá về tự nhiên - xã hội.

Đọc thêm